Minimalism Design - Thiết kế nội thất theo phong cách tối giản ẩn mình trong sự đẳng cấp

  • Home
  • /
  • service
  • /
  • Minimalism Design - Thiết kế nội thất theo phong cách tối giản ẩn mình trong sự đẳng cấp

1. Minimalism là gì?

                     Source: Pexels- Anna Nekrashevich của chủ nghĩa tối giản là thoát khỏi sự lam dụng quá mức trong việc trang trí, và tập trung vào vật liệu thô và sự đơn

giản táo bạo. 

Minimalism dịch ra là phong cách tối giản. Đây là phong cách thể hiện sự đa dạng của nghệ thuật, đặc biệt trong nghệ thuật thị giác và âm nhạc, ở đây được yêu cầu thiết kế tối giản nhất có thể. 

2. Minimalism Design là gì?

Chủ nghĩa tối giản xuất hiện vào thế kỷ 20 và bắt đầu như một phong trào nghệ thuật. Ban đầu nó được coi là một cuộc phản đối chống lại thế giới nghe thuật không khoan nhượng và xã hội ngày càng tiêu thụ. Trọng tâm của chủ nghĩa tối giản là thoát khỏi sự lam dụng quá mức trong việc trang trí, và tập trung vào vật liệu thô và sự đơn giản táo bạo. 

Source: Pexels- Maksim Goncharenok

Trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm, những nhân vật huyền thoại như nhà thiết kế công nghiệp người Đức- Dieter Rams, người có câu thần chú “Less is Better” đã hướng dẫn thiết kế các đồ vật hàng ngày như radio để bàn, máy tính, đồ sơn mài, đã mở ra một thế giới thiết kế sản phẩm tối giản hoàn toàn mới. Đặt nền móng cho các loại đồ vật được sắp xếp hợp lý theo cách chúng ta đang sống hằng ngày và tiếp tục phát triển cho ngày mai. 

Ngày nay, thiết kế nội thất và trang trí nhà tối giản, từ phòng ngủ, nhà bếp, phòng khách cho đến vườn ươm, và hơn thế nữa đều tối giản. Trong thời đại Victoria là thời bắt đầu trước xu hướng, và cho đến nay Soulroom vẫn sẽ tiếp nối những nhà thiết kế đi trước cung cấp một giải pháp thay thế cho nội thất chật chội, thừa thãi trong nhà bạn.

3. Các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất tối giản

3.1 Less is more- Ít là nhiều

Nguyên tắc đầu tiên trong Minimalism Design mà do chính ông Ludwig Mies van der Rohe đề ra đó chính là Less is More. Tức là, tổng thế không gian sẽ có sự xuyên suốt và sự giản lược tuyệt đối về các chi tiết.

Source: Pexels- Marisa Orlova

Trong phong cách Minimalism, những đồ nội thất sẽ giản lược tối đa về mặt chi tiết, mọi thứ đều gọn gàng, đơn giản. Hạn chế quá nhiều nội thất trong trang trí và bố trí. Những chi tiết, đồ dùng nội thất không cần thiết đều sẽ bị loại bỏ, chỉ giữ lại những phần nào thật sự cần thiết và đáp ứng được yêu cầu về công năng lẫn thẩm mỹ. 

3.2 Hạn chế về màu sắc

Source: Pexels- Leah Kelley

Từ việc xây nhà đến việc dùng nội thất thì tất cả phải hạn chế về màu sắc, không nên sử dụng quá 4 màu trong cùng một phối cảnh. Sẽ tốt hơn nếu bạn chỉ sử dụng ba màu là: một màu nền, một màu chủ đạo, và một màu nhấn. 

Màu sắc thuộc gam màu trung tính được chọn làm màu nền để tạo phông cho đồ nội thất. Màu sắc nhẹ nhàng cùng với sự tối giản đường nét kiến trúc mang lại vẻ đẹp tinh tế và trang nhã. Màu trắng thường được sử dụng làm màu tường nhất bởi nó vừa giúp nổi bật, tăng giá trị của màu sắc xung quanh, vừa giúp tạo ra không gian thoáng đãng, rộng rãi và mát mẽ.

3.3 Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Khi đã đơn giản tất cả các chi tiết thì nội thất cũng như vật trang trí nên không gian không quá đơn điệu, ánh sáng cũng trở thành yếu tố trang trí.


Việc lấy ánh sáng từ tự nhiên đánh mạnh vào thị giác người nhìn là hiệu ứng thẩm mỹ tuyệt vời mà phong cách Minimalism mang lại. Đặc biệt vào ban ngày, khi ánh sáng chiếu vào phòng, hiệu ứng đổ bóng giúp tôn lên hình dáng đồ nội thất cũng như các đường nét của không gian

3.4 Đồ nội thất tối giản

Source: Pexels- Darina Belonogova

Tuy chủ đề chính là sự đơn giản nhưng khi cần thiết thì vẫn có thể trang trí một vài chi tiết nhỏ. Cách bố trí theo Minimalism Interior Design giúp không gian gọn gàng, ngăn nắp hơn. Các vật trang trí cũng đáp ứng nhu cầu sử dụng khi cần thiết chứ không đơn thuần là mang tính thẩm mỹ. 

3.5 Phong cách sống cho người thích tự do

“Cái đẹp của phong cách, của sự hài hoà, của sự duyên dáng và nhịp nhàng phụ thuộc vào sự đơn giản” câu nói của Platon luôn đúng trong mọi trường hợp, đặc biệt là đối với khía cạnh trang trí nội thất.

Source: Pexels- Rosana Solis

Minimalism không chỉ đơn thuần là phong cách nội thất mà nó còn thể hiện một phần cá tính chủ nhân ngôi nhà. Sau thời gian dài tìm kiếm những điều cầu kỳ, sang trọng và phức tạp, thẩm mỹ con người dần quay lại với những điều đơn giản nhất.

4. Những mẫu thiết kế Minimalism

Dưới đây là các mẫu nội thất được thiết kế theo Phong Cách Minimalism của nhà Soulroom- đơn giản mà tinh tế. 

4.1 Mẫu thiết kế nhà Tropic Garden4.2 Mẫu thiết kế nhà City Garden

Chắc hẳn phong cách này sẽ chinh phục được rất nhiều gia chủ bởi vẻ đẹp và sự tiện dụng của mình. Minimalism không khô khan, trống rỗng hoặc lạnh lẽo như cái tên của nó đâu. Biết đâu bạn đã là một fan của Minimalism mà không hề hay biết. Tại sao bạn không tham khảo một số mẫu thiết kế tối giản để mang lại cho bạn một chút cảm hứng ngay từ hôm nay? Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về thiết kế nội thất đẹp và hiện đại thì SOULROOM sẽ giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng nhất.Mọi chi tiết xin liên hệ :

SOULROOM Việt Nam
360 Hai Bà Trưng, Phường Tân Định, Quận 1, TPHCM

Hotline: (+84) 902 63 8895
Email: [email protected]
Web: https://soulroom.vn

Liên hệ thông qua Zalo